โฮสติ้ง(Hosting) แบ่งคร่าวๆได้ 4 ประเภท

ตามการใช้งานในปัจจุบัน สำหรับ CloudWays(คลาวด์เวย์) จัดอยู่ในประเภทสุดท้ายที่ด้านล่างนะครับ

Shared Hosting

คือการใช้งานเครื่อง Server ตัวเดียวกันร่วมกับหลายๆเว็บไซต์ที่เลือกโฮสติ้งประเภทนี้เหมือนกัน ข้อดีคือเริ่มต้นง่ายได้ราคาถูก ข้อเสียคือถ้ามีคนที่ใช้ร่วมกับเราทำไม่ดีเช่น Spam แล้วโดน Block IP ก็คือโดนด้วยกันหมดเลยเพราะต้องใช้ IP Hosting เดียวกันนั่นเอง

เปรียบเทียบเหมือนเราเป็นเซลล์แมนมือใหม่ทุนน้อยขายของในพื้นที่นี้ เลยมาเช่าห้องตึกแถวแต่เป็นห้องน้ำรวม น้ำจะพอไม่พอเหม็นไม่เหม็นก็ขึ้นอยู่กับคนเช่าร่วมตึกของเราใช้น้ำมากน้อยขนาดไหนและเป็นคนสกปรกหรือสะอาดนั่นเอง

VPS Hosting

คือ Server จริง เครื่องเดียว ที่เอามาแบ่งเป็น Server เสมือนหลายๆตัว อารมณ์ประมาณว่าเรามี Dedicated Server เป็นของตัวเอง(จำลอง) แต่คนใช้โฮสติ้งประเภทนี้อาจต้องมีความรู้เทคนิคในการจัดการดูแลพอสมควรนะครับ

เปรียบเหมือนเราเป็นเซลล์แมนมือเก๋าขายของในพื้นที่นี้ มาเช่าอพาร์ทเม้นท์ที่มีห้องน้ำในตัว แต่ระบบประปาถังเก็บน้ำก็ยังต้องแชร์ร่วมกันอยู่ดี แม้ไม่ต้องเสี่ยงห้องน้ำเหม็นร่วมกับคนอื่นแต่ระบบน้ำระบบท่อต่างๆก็ยังอยู่ในตึกเดียวกันนั่นเอง

Dedicated Hosting

คือ Server จริง เครื่องเดียว ที่ไม่ได้แบ่งใครและไม่มีการแบ่งเสมือนด้วย คือใช้เองดูแลเองคนเดียว ต้องมีทีมงานหรือคนดูแลเฉพาะที่มีความรู้เทคนิคเฉพาะทาง

เปรียบเหมือนเราเป็นเซลล์แมนมือเก๋าขายของในพื้นที่นี้ มาเช่าบ้านเดี่ยวทั้งหลังหรืออาจจะซื้อบ้านเป็นของตัวเอง ระบบน้ำก็ใช้อยู่แค่เราในบ้านของเราเอง แต่น้ำจะไหลดีไม่ดีก็ขึ้นอยู่กับเราเองว่าจะจัดการถังเก็บน้ำได้ดีขนาดไหนมีความรู้ด้านประปาหรือมีช่างดูแลประจำให้มั้ยเป็นต้น

Cloud Hosting

หรือ Cloud Server คือการกระจาย Hosting ไปเก็บไว้หลายๆ Server ที่ทำหน้าที่เป็น Cloud กระจายไว้หลายๆที่ ถ้าพังก็ไม่ต้องกลัวเพราะสามารถเรียกข้อมูลจาก Cloud Server ตัวอื่นๆได้นั่นเอง ข้อดีคือเป็นส่วนตัวเสมือนมี Server เป็นของตัวเอง มีความปลอดภัย และได้เทคโนโลยีคลาวด์สมัยใหม่ใช้งานด้วย

เปรียบเทียบเหมือนเราเป็นเซลล์แมนมือเก๋าและมีลูกค้าอยู่หลายๆที่จึงเช่าคอนโดไว้หลายแห่ง คอนโดแต่ละที่ของเรามีระบบรักษาความปลอดภัยที่ดีไม่ต้องห่วงเรื่องระบบน้ำเพราะเราสามารถเปลี่ยนสถานที่พักก็ได้ และอยากขายของให้ลูกค้าที่อยู่พื้นที่ไหนๆก็สามารถเลือกไปพักในคอนโดใกล้ๆได้เลยทันที

สำหรับในงานเว็บไซต์คอร์สออนไลน์ หรือ เว็บคอร์สของเราที่เราจะได้เรียนรู้กันนี้ เราจะใช้คลาวด์โฮสติ้งตัวนี้เลยครับคือ CloudWays นั่นเอง เดี๋ยวมาทำความรู้จักกันอีกครั้งในโพสถัดไปครับ

>